Ngách 192 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline:
0906.714.899

Tìm hiểu về đá khô (đá CO2)

|

Chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng một lần được nghe đến đá khô, hay còn được biết đến với tên gọi khác như đá băng khói, đá băng khô. Vậy đá khô là gì và có những ứng dụng nào trong cuộc sống? Sau đây là những chia sẻ của Daco2.com về khái niệm đá khô, cách sử dụng đá khô và một số thông tin cần lưu ý về đá khô.

Đá khô là gì?

Đá khô là một hợp chất hóa học mang tên Cacbon Đi-ô-xít( công thức hóa học là CO2 nên còn được gọi là đá khô CO2) ở thể rắn. Đá khô lạnh không tan chảy thành thể lỏng như nước đá thông thường mà trực tiếp thăng hoa thành thể khí ở nhiệt độ -78,5 độ C.

da kho co2 1 result

Hai loại đá khô phổ biến trên thị trường hiện nay là đá khô rắn và đá khô dạng gel. Trong đó, đá khô rắn có thể tồn tại với 3 hình dạng khác nhau bao gồm dạng viên, dạng bột và dạng khối. Còn đá khô dạng gel có độ dẻo tự nhiên và khả năng giữ lạnh tốt, đây là dạng đá khô cho quạt điều hòa khá thông dụng.

Một số câu hỏi liên quan đến khái niệm đá khô:

 • Đá khô làm bằng gì? Thông thường đá khô được làm bằng những loại máy móc chuyên dụng với nguyên liệu chính là khí CO2.
 • Đá khô làm như thế nào? Trong các ngành công nghiệp chế tạo, người ta thường hay sử dụng hợp chất khí CO2 và nén chúng thành dạng rắn. Sau quá trình nén không phát sinh ra nhiệt, khí CO2 sau đó sẽ được đóng thành tuyết. Cuối cùng, những người chế tạo sẽ định hình những phần tuyết này lại thành các dạng đá khô.
 • Đá khô trong tiếng Anh là gì? Hiện nay, mọi người thường hay nhắc đến loại đá khô này với tên gọi Carbon Dioxide Ice hoặc Dry Ice trong tiếng Anh.
 • Đá khô âm bao nhiêu độ? Nhiệt độ -78,5 độ C là khoảng nhiệt độ thăng hoa của đá khô từ thể rắn thành thể khí, và đây cũng chính là mốc nhiệt độ xảy ra hiện tượng "lắng đọng" từ thể khí thành thể rắn trong quá trình chế tạo đá khô. Nói cách khác đây chính là nhiệt độ âm thấp nhất của đá khô.
 • Nước đá khô tiếp xúc với không khí có hiện tượng gì? Nước đá khô ko nóng chảy mà thăng hoa trực tiếp thành thể khí ở dạng khói.

Đá khô giữ lạnh được bao lâu?

Đá khô bao lâu thì tan hay đá khô giữ lạnh được bao lâu là những thắc mắc không thể không nhắc đến khi lựa chọn mua đá khô. Và để giải đáp thắc mắc này, chúng ta có thể xem xét đến từng trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Đối với trường hợp sử dụng để giữ lạnh trái cây, hoa quả hoặc thực phẩm chỉ cần từ 3kg - 5kg đá khô/20kg thực phẩm cho 50 giờ giữ lạnh.
 • Đối với trường hợp sử dụng đá khô để tạo hiệu ứng khói, thông thường chỉ cần từ 1kg - 3kg đá khô cho một phần của sân khấu trong vòng 1 giờ - 3 giờ.
 • Đối với trường hợp bảo quản lạnh cho thi hài người đã mất, cần sử dụng 25kg đá khô cho một ngày giữ lạnh.
 • Đá khô gel dạng hộp chuyên sử dụng cho quạt điều hòa có thể giữ lạnh từ 5 giờ đến 8 giờ.

da kho co2 3 result

Đá khô dùng được bao lâu vẫn còn tùy thuộc vào chất lượng của sản phẩm và nhiều yếu tố khác đến từ môi trường xung quanh. Vì thế trước khi sử dụng, mọi người nên tham khảo kỹ những hướng dẫn sử dụng 

Đá khô có an toàn không? Có ăn được không?

Tuy nước đá khô khá hữu ích trong những ứng dụng hằng ngày nhưng đây lại là sản phẩm khá nguy hiểm đối với con người khi tiếp xúc trực tiếp. Bởi vì đá khô luôn ở trong tình trạng rất lạnh, có thể gây thương tích và bỏng lạnh chỉ trong vòng một vài giây kể từ khi chạm vào. Vì thế, việc đá khô có ăn được không thì câu trả lời là đá khô hoàn toàn không thể ăn trực tiếp.

Vậy đá khô có độc không? Và câu trả lời cũng là không. Hợp chất hình thành nên đá khô chính là CO2, và chúng hoàn toàn không có tác dụng gây ngộ độc cho con người. Tuy nhiên, khi một người hít phải quá nhiều khí CO2 sẽ gây nên tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu khi thở, dẫn đến khó thở thậm chí tử vong.

da kho co2 4 result

Mặt khác, tuy đá khô không có khả năng tự gây cháy nổ nhưng chúng có thể làm tăng áp suất đột ngột ở môi trường bình thường khi thăng hoa từ thể rắn sang thể khí. Vì thế khi sử dụng ở không gian kín, áp suất này sẽ nén các bề mặt và có khả năng gây nổ, đặc biệt là đối với các vật dụng thủy tinh như chai, lọ,...

Cuối cùng, việc đá khô có an toàn không vẫn còn tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Khi thực hiện các thao tác với đá khô, mọi người cần tránh tiếp xúc trực tiếp và thật cẩn thận không để làm rơi hoặc vỡ. Ngoài ra, mọi người nên lưu ý bảo quản đá khô tránh xa tầm tay của trẻ em để tránh gặp các tình trạng ăn phải đá khô.

Cách sử dụng đá khô co2?

Sau khi đã hiểu rõ đá khô là gì, Daco2.com sẽ tiếp tục chia sẻ đến mọi người về cách sử dụng đá khô như thế nào và sử dụng đá khô để làm gì.

Ngoài khả năng chính là làm lạnh, đá khô còng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Có thể kể đến một số cách sử dụng như sau:

Đá khô tạo khói sân khấu

Loại đá khô tạo khói này sẽ giúp tạo các hiệu ứng đẹp mắt trong các buổi đám tiệc, sân khấu kịch nghệ, nhà hàng, vũ trường, liên hoan,... Khi tiếp xúc trực tiếp với nước, đá khô bốc khói với nồng độ cao và thường được kết hợp với các hiệu ứng âm thanh - ánh sáng khác.

da kho co2 5 result

Đá khô dùng quạt điều hoà

Khác với những loại đá khô thể rắn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, đá khô quạt điều hòa( hay còn gọi là đá khô bỏ quạt hơi nước) thường là loại đá khô đặc thù thể lỏng. Vì thế, đối với thắc mắc đá khô làm mát là gì thì đây chính là đá khô dạng gel như đã được nhắc đến ở trên.

Khi sử dụng cho các loại quạt làm mát bằng hơi nước, mọi người sẽ được tặng kèm hoặc mua kèm với hộp đá khô làm mát bằng nhựa cứng và chắc chắn. Bên trong hộp là một dung lịch ở thể lỏng, dung dịch đó chính đá khô điều hòa dạng gel và làm giảm nhiệt độ không khí xung quanh khi được cấp lạnh ở một nhiệt độ nhất định.

Đá khô bảo quản thực phẩm

Đây là loại đá khô giữ lạnh thực phẩm bằng cách cấp đông nhanh và giữ nhiệt lâu, trong quá trình vận chuyển các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, mực,... sẽ được đảm bảo chất lượng được tốt hơn. Sau đây là mẹo bảo quản thực phẩm với đá khô và thùng xốp qua một vài bước đơn giản:

 • Bước 1: Lót một lớp nilon hoặc giấy ở dưới đáy thùng xốp.
 • Bước 2: Rải đều một lớp đá khô đầu tiên. Sử dụng bao tay và bóp nhỏ từng viên nếu bảo quản trong thời gian ngắn.
 • Bước 3: Đặt một lớp thực phẩm và một lớp đá khô cho đến khi xếp đầy thùng. Đá khô nặng hơn không khí, vì thế mọi người nên xếp lớp trên cùng là một lớp đá khô.

Đối với 30kg thực phẩm có thể sử dụng 2kg đá khô cho thời gian bảo quản từ 5 - 15 giờ tùy thuộc vào môi trường. Muốn bảo quản lâu hơn có thể sử dụng nhiều đá khô hơn. Tùy vào thời gian muốn bảo quản và khối lượng thực phẩm mà có thể tăng giảm hàm lượng đá khô thích hợp.

Đá khô làm kem

Đá khô làm kem là một ý tưởng xuất hiện trong những năm gần đây. Thay vì sử dụng các loại máy móc làm lạnh với sự tiêu thụ năng lượng lớn thì mọi người dần chuyển sang sử dụng đá khô để làm lạnh kem. Cách này vừa có thể giúp kem ngon hơn khi được làm lạnh với tốc độ nhanh, vừa có thể giúp gia tăng chất lượng đóng băng và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

da kho co2 6 result 

Cách thực hiện làm kem với đá khô cực kỳ đơn giản. Trong giai đoạn làm lạnh, mọi người có thể trộn trực tiếp đá khô vào hỗn hợp kem và hoàn thành sản phẩm ngay lập tức. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần cẩn thận không được trực tiếp tiếp xúc với đá khô. Mặt khác, mọi người vẫn nên chờ một thời gian sau khi nồng độ CO2 tan hết trước khi thưởng thức thành phẩm.

Đá khô bảo quản sữa

Những người có cùng thắc mắc đá khô có tác dụng gì chắc hẳn cũng không thể ngờ tới chức năng này của đá khô. Đúng vậy, nhiều người hiện nay sử dụng đá khô để bảo quản sữa mẹ. Tuy khá còn khá mới mẻ nhưng đây chính là cách đơn giản và tốt nhất để giúp hỗ trợ các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Thông thường, các sản phẩm đá khô bảo quản sữa được chế tạo và đóng gói theo công thức đặc biệt để dễ dàng sử dụng và an toàn hơn cho các bà mẹ. Hiện nay, các loại túi đá khô này trên thị trường có thể giữ lạnh cho sữa được khoảng 8 tiếng. 

Đá khô mua ở đâu uy tín?

Vậy đá khô giữ lạnh mua ở đâu và đá khô giá bao nhiêu? Ở đất nước Việt Nam, chúng ta đã có thể chế tạo đá khô từ nhiều năm về trước. Vì thế, mọi người có thể tìm mua đá khô ở bất cứ đâu dù là đá khô Hà Nội hay đá khô HCM và các tỉnh thành khác. Trong đó, Daco2.com là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm tiên phong trong ngành và là câu trả lời đáng tin cậy khi mọi người cần tìm đá khô mua ở đâu.

Daco2.com sở hữu công nghệ làm đá khô tiên tiến trên dây chuyền công nghệ hiện đại và có thể cung cấp số lượng lớn đá khô với chất lượng cao. Vì thế, chúng tôi có thể mang đến quý khách hàng những sản phẩm tốt với giá cả phải chăng. Quý khách hàng không biết đá khô mua ở đâu TPHCM, đá khô CO2 mua ở đâu hay đá khô bán ở đâu có thể tìm đến với thương hiệu của chúng tôi. Với vị thế là những người đi tiên phong trong ngành, Daco2.com sẽ đảm bảo mang đến quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Daco2.com về chủ đề đá khô là gì. Hy vọng sau khi thông qua những chia sẻ này, mọi người đã có thể hiểu được đá khô dùng để làm gì và đá khô là gì mua ở đâu. Kính chúc mọi người sức khỏe và thành công.