Ngách 192 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline:
0906.714.899

TIN TỨC

Đá khô dùng trong y tế và một số điều cần biết

|
Viết bởi Admin

Đá khô dùng trong y tế là sản phẩm mang đến rất nhiều lợi ích và sự tiện lợi. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, thì sản phẩm này vẫn có thể gây hại đến sức khỏe. Vậy thì đây là loại đá gì? Có tác dụng như thế nào? Bạn cần phải lưu ý những gì khi sử dụng chúng? Hôm nay, hãy để Daco2.com giải đáp lần lượt từng thắc mắc này nhé!

Đá khô dùng trong y tế là gì?

Đá khô y tế thực chất là Cacbon đioxit ở dạng rắn, mà thường được viết tắt là CO2. Đá khô là một dạng hợp chất vô cơ bao gồm một nguyên tử Cacbon liên kết với hai nguyên tử Oxy và không duy trì sự cháy. Nó còn được gọi bằng nhiều cái tên khác ví dụ như: Đá CO2, đá khói, nước đá khô, băng khô,...

Đá khô dùng trong y tế là gì?

Không giống với những loại nước đá thông thường mà chúng ta hay sử dụng, loại đá khô này không có hiện tượng tan chảy thành nước, nhưng nếu gặp nhiệt độ -78.5℃ thì sản phẩm sẽ trực tiếp chuyển thành dạng khí. Bởi có thành phần giống với khí CO2 lúc tồn tại ở trong không khí, nhưng loại đá khô này lại ở dạng rắn.

Công dụng của đá khô dùng trong y tế

Như đã biết, đá khô dùng trong y tế là một sản phẩm rất được ưa chuộng và được nhiều trung tâm y tế, bệnh viện,...sử dụng. Người ta thường dùng chúng vào các mục đích như:

Khi cần vận chuyển các mặt hàng có sự nhạy cảm với nhiệt độ như nội tạng, mẫu y sinh, máu,... thì người ta sẽ sử dụng đá khô để bảo quản thay vì để trong tủ đông. Ngoài ra, đá khô dùng trong y tế có nhiệt độ khoảng -109℉, trong khi các loại băng thông thường chỉ nằm ở mức 32℉. Có thể thấy đá khô y tế sẽ giữ lạnh tốt hơn nên sẽ được ưu tiên sử dụng hơn mà không phải lo vấn đề bị tan chảy nhanh theo thời gian.

da kho co2 6 result

Bảo quản vaccin, các tế bào sống hay các loại dược phẩm. Bởi nhờ vào sự thăng hoa của khí CO2 mà nó sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của các loại nấm mốc một cách hiệu quả. Ngoài ra, các loại mặt hàng này cần được bảo quản trong khoảng thời gian dài, nên đá khô dùng trong y tế chính là sự lựa chọn tốt nhất. 

Đá khô y tế còn có thể sử dụng để làm sạch các thiết bị y tế. Thay vì dùng những loại chất tẩy rửa gây hại đến da và bào mòn các loại thiết bị, người ta sẽ áp dụng phương pháp phun đá khô bằng máy bắn có vận tốc cao, lấy áp suất từ máy nổ và cách thực hiện tương tự với máy phun cát. Bởi phương pháp làm sạch này rẻ hơn, giảm được việc sử dụng hóa chất động hại, giảm lượng chất thải và thân thiện với môi trường nên ngày càng được áp dụng phổ biến.

Những tác hại của đá khô y tế

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà đá khô mang lại trong ngành y tế nói riêng và các ngành khác nói chung, thì sản phẩm này vẫn gây ra những tác hại không mong muốn, cụ thể như:

  • Vì đá khô y tế có nhiệt độ cực thấp nên chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong vài giây, các tế bào trên da có thể sẽ bị tiêu diệt và dẫn đến tình trạng bỏng lạnh, điều này còn nguy hiểm hơn cả bị bỏng do nước sôi.
  • Nếu để đá khô ở không gian kín hoặc thiếu không khí, sản phẩm sẽ chuyển hóa thành Cacbon dioxit dẫn đến tình trạng nghẹt thở, bởi đây không phải là loại khí duy trì sự sống.
  • Tuy không trực tiếp gây nổ, nhưng đá khô y tế vẫn có khả năng tạo ra những áp lực cực lớn khi ở trạng thái khí. sản phẩm sẽ gây ra những vụ nổ lớn nếu được để trong các loại bình kín.

Lưu ý khi sử dụng đá khô dùng trong y tế

da kho co2 29 result

Để tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn khi sử dụng đá khô y tế, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đá khô không duy trì sự sống vì nó là dạng tương tự như CO2, vậy nên tuyệt đối không được dự trữ một lượng quá lớn sản phẩm này ở trong phòng kín.
  • Không tiếp xúc trực tiếp cơ thể với đá khô mà không có đồ bảo hộ.
  • Không để đá khô y tế trong hũ kín, bởi nó có thể chuyển thành dạng khí sinh ra áp lực lớn mà gây nổ, gây vỡ hũ, thậm chí là tổn hại đến những người xung quanh do các mảnh vỡ của hũ văng ra.
  • Tuyệt đối không để trẻ em tiếp xúc với sản phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

Nội dung trên là những thông tin cần thiết về loại đá khô dùng trong y tế, bạn nên nắm rõ những kiến thức này nếu có ý định sử dụng sản phẩm. Việc hiểu rõ hơn về bất cứ mặt hàng nào cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Nếu vẫn chưa biết được đơn vị cung cấp đá khô uy tín, hãy liên hệ đến Công ty TNHH SX TM ĐT Hoàng Thanh qua số điện thoại: 0906714899 (Ms. Thanh Nguyễn). Tùy vào nhu cầu mà chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp đến bạn những loại đá khô chất lượng với mức giá ưu đãi.